Cây Thanh Long

Cây Thanh Long

Tên thường gọi: Cây thanh long

Tên tiếng Anh: Pitahaya

Tên khoa học: Hylocereus undatus Haw

Họ thực vật: Cactaceae (họ Xương Rồng)

Thanh Long là loài thực vật bản địa tại các vùng sa mạc thuộc Mehico, Colombia, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia; miền nam Trung Quốc, Đài Loan và một số khu vực khác.

tru cay thanh long

Thanh long có hai loại rễ: rễ địa sinh có nhiệm vụ bám vào đất và hút chất dinh dưỡng cho cây, rễ này tập trung chủ yếu ở lớp đất mặt từ 0-30 cm. Loại rễ thứ 2 là rễ khí sinh có nhiệm vụ giữ cho cây bám chặt vào giá đỡ, góp phần hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Rễ này mọc gần mặt đất.

chau thanh long

Thanh long trồng ở nước ta không thuộc cây dây leo nhưng lại có thân, cành dạng bò trên trụ đỡ. Thân chứa nhiều nước nên nó có thể chịu hạn một thời gian dài. Thân cành thường có ba cánh dẹp, xanh, hiếm khi bốn cánh. Mỗi cánh chia làm nhiều thùy có chiều dài 3-4 cm. Đáy mỗi thùy có từ 3-5 gai ngắn. Mỗi năm có 3-4 đợt cành, khoảng cách giữa hai đợt ra cành là 40-50 ngày. Số lượng cành trên cây tăng theo tuổi cây.

vuon thanh long

Sau khi trồng 1-2 năm, thanh long bắt đầu ra hoa. Hoa mọc từ các đoạn cành trưởng thành, là những cành có thời gian sinh trưởng khoảng 100 ngày tuổi, hoa tập trung chủ yếu ở các mắt đến ngọn cành.

hoa thanh long do hoa thanh long nu hoa thanh long

Hoa thanh long là hoa lưỡng tính, rất to, có chiều dài trung bình 25-35 cm. Hoa có nhiều lá đài và cánh hoa dính nhau thành ống, nhiều tiểu nhị nhưng chỉ có 1 nhụy cái với đường kính 5-8 mm, núm nhụy cái chia làm nhiều nhánh. Hoa thường nở tập trung từ 20-23 giờ đêm. Hoa tàn sau 2-3 ngày nở rộ, thời gian hoa tồn tại là khoảng 20 ngày. Mùa hoa thanh long là vào tháng 5-8, trung bình cây cho 4-6 đợt hoa mỗi năm.

Thanh long là cây ngày dài (trường quang kỳ) nên cây bắt đầu ra hoa từ tháng 5 đến tháng 8. Trung bình có từ 4-6 đợt ra hoa rộ mỗi năm.

trái thanh longqua thanh long

Trái thanh long hình bầu dục có nhiều tai lá xanh do phiến hoa còn lại, đầu trái lõm sâu tạo thành hốc mũi. Khi còn non vỏ trái màu xanh, lúc chín vỏ chuyển sang màu đỏ tím rồi đỏ đậm. Thịt trái màu trắng xen những hạt nhỏ màu đen như hạt mè.

giong thanh long vuon thanh long giong

Cây thanh long là cây nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp cho thanh long sinh trưởng và phát triển từ 20-34oC. Cây không chịu được thời tiết có sương giá do đó cần có giàn che và chế độ chăm sóc kỹ vào mùa sương cho cây thanh long.

Cây thanh long chịu ảnh hưởng của quang kỳ, ra hoa trong điều kiện ngày dài, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ, thiếu ánh sáng thân cây ốm yếu. Tuy nhiên, nếu cường độ ánh sáng quá cao, nhiệt độ cao sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng của thanh long.

cay giong thanh long cay thanh long

Cây thanh long có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng. Để cây phát triển tốt, cho nhiều trái và trái to cần cung cấp đủ nước, nhất là trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, ra hoa và kết trái.

Cây thanh long trồng được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất cát pha, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ Bazan, đất thịt… Tuy nhiên, cây đạt hiệu quả cao trong điều kiện đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn và có pH từ 5 – 7 .

thanh long giong

Thanh long được nhân giống bằng hôm cành. Bất kỳ một đoạn nào của hom thanh long đều có thể nhân gióng dễ dàng.

mon ngon lam thu thanh long trai cay thanh long

Trái thanh long có vị ngọt dịu và mát, là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Trái có thể được làm thành nhiều mó ngon như: sa lát rau trộn, sinh tố giầm, sinh tố say, rau câu thanh long,…được nhiều bàn trẻ ưa thích.

chau cay thanh long chau thanh long canh thanh long trong ban cong

Cây thanh long được trồng vườn làm cây ăn quả, có giá trị kinh tế cao; ngoài ra cây còn được trồng chậu bán vào các diệp hoa  cây cảnh tết. Những quả thanh long đỏ hồng mọc quanh thân tạo nên chậu cây cảnh đẹp mắt vừa giúp không gian nhà bạn bừng sáng vào ngày tết, vừa mang ý nghĩa thăng tiến, đây như là cây may mắn, mang thịnh vượng, an lành trong năm mới.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720

Email: saigonhoa@gmail.com – Website: www.saigonhoa.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: