Cây Mướp

Cây Mướp

Tên thường gọi: Cây Mướp, Mướp Ta, Mướp Gối

Tên khoa học: Luffa aegyptiaca

Họ thực vật: Cucurbitaceae (họ Bầu Bí)

Đây là loài cây bản địa của Bắc Phi. Được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Mướp là một loại cây thảo dạng dây leo. Thân có màu xanh lục nhạt, tiết diện đa giác, có 5 gân dọc, rải rác có lông ngắn màu trắng. Dây leo bằng tua cuốn phân nhánh, thường 4-5 nhánh; tua cuốn màu xanh lục nhạt có tiết diện đa giác, có lông ngắn màu trắng, mặt trên có rãnh ở giữa.

gian muop day muop leo

đơn, mọc cách so le, phiến lá hình trái xoan, đáy hình tim, dài 8-16 cm, rộng 7-20 cm. Lá có 5-7 thùy theo kiểu chân vịt, thùy có dạng tam giác đỉnh có mũi nhọn, thùy giữa to hơn các thùy còn lại; mép lá có răng cưa. Lá mướp màu xanh lục đậm ở mặt trên, nhạt ở mặt dưới, ở 2 mặt phủ đầy lông nhám màu trắng. Gân lá chân vịt với gân chính nổi rõ ở mặt dưới, gân phụ tạo thành hình mạng. Cuống lá có tiết diện đa giác, màu xanh lục, dài 5-7 cm, có lông ngắn màu trắng.

la muop

Hoa mướp dạng đơn tính mọc ở nách lá. Hoa đực mọc thành chùm dạng chùy với trục phát hoa dài 20-24 cm, tiết diện đa giác, màu xanh lục, phủ đầy lông ngắn màu trắng, mang hoa phía trên. Hoa có màu vàng tươi đẹp mắt. Hoa cái mọc riêng lẻ, cánh hoa đều, cuống hoa hình trụ, màu xanh lục, có ít lông ngắn, dài 5-15 cm. Hoa cái mang noãn dài gần cuống sau khi hoa thụ phấn sẽ đậu thành quả mướp.

hoa muop gian cay muop

Qủa mướp hình thoi hay hình trụ thuôn, màu xanh lục, dài 0,3 – 0,9 m, rộng 6–8 cm. Trên vỏ quả có 10 đường gân dọc màu xanh đậm và những đốm màu đen, khi già thì khô, bên trong có nhiều xơ dai. Hạt mướp có hình trứng, 2 đầu tròn, màu đen, dài 1-1,2 cm, có rìa.

muop trai

Mướp cùng với bí xanh là những cây ưa nhiệt độ cao, thích hợp ở ngưỡng 25-30OC. Tùy từng giống mà từ khi trồng đến lúc thu hoạch từ 60- 80 ngày, thời gian cho trái từ 50-60 ngày.

Cây mướp không khó trồng và chăm sóc. Khi cây còn nhỏ chỉ cần xới đất, vun gốc. Khi cây cao 20-30cm, có tua leo thì làm giàn để cây phát triển chiều dài và ra hoa. Tưới đủ nước và bón phân cho cây, đồng thời tỉa bớt gốc lá cho thoáng.

cay muop giong chau muop

Các loại sâu bệnh hại mướp giống như cây bí xanh, ngoài ra mướp rất thường bị bọ xít hại lá non, ngọn và trái non. Do đó, cần phòng trừ bằng cách phun thuốc và dùng bàn đập bắt giết.

gian hoa muop

Cây mướp được trồng để lấy quả xanh và được dùng như một loại rau chế biến thành nhiều món ngon cho các bữa ăn gia đình. Xơ từ quả chín được dùng làm vật cọ rửa. Mướp cũng được sử dụng trong đông y, chữa được nhiều bệnh như: trị gân cốt đau nhứt, trị ho gà, nắng nóng miệng khát, viêm mũi, viêm xoang phụ, viêm nhánh khí quản,…hoặc được trồng làm cảnh.

cac mon ngon tu muop

Giàn bầu bí, giàn mướp là những cảnh quan không thể thiếu trong sân vườn của người Việt. Đây vừa là cây bóng râm che mát vào những ngày nắng nóng, vừa là nguồn cung cấp thực phẩm ngon cho các bữa ăn, đồng thời là thú vui làm vườn của những người yêu lao động và thích tận hưởng thành quả.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720

Email: saigonhoa@gmail.com – Website: www.saigonhoa.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: