Cây Gấc

Cây Gấc

Tên thường gọi: Cây gấc

Tên khoa học: Momordica cochinchinensis (Lour.) Spreng.

Họ thực vật: Cucurbitaceae (Bầu bí)

Gấc là loài cây thân thảo dây leo thuộc chi Mướp đắng. Cây sống nhiều năm, leo cao nhờ tua cuốn ở nách lá, nhờ các tua dễ cuốn bám vào cọc hay cây tươi, thân cây gấc có thể vươn đi rất xa. Cây gấc leo khỏe, chiều dài có thể mọc đến 15 mét. Thân dây có tiết diện góc. Đây là một loại cây đơn tính khác gốc, tức là có cây cái và cây đực riêng biệt.

cay gac la gac

 

Lá gấc nhẵn, thùy hình chân vịt phân ra từ 3 đến 5 dẻ, dài 8-18 cm. Lá mọc so le, to bằng bàn tay, màu xanh mướt nhìn đẹp mắt.

Hoa gấc có hai loại: hoa cái và hoa đực. Nụ hoa nằm trong lá bắc to, khi nở, tràng hoa có hình phễu. Hoa mọc riêng rẽ ở nách lá. Cả hai loại đều có cánh hoa màu vàng nhạt. Hoa đực có lá bắc to, tràng hoa màu vàng. Hoa cái có lá bắc nhỏ.

hoa gac

Quả gấc to, hình tròn, có nhiều gai. Qủa có màu xanh của lá, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, có quả chín màu gạch hoặc đỏ thẫm. Đường kính quả từ 15–20 cm, bổ ra mỗi quả thường có sáu múi, thịt màu đỏ cam. Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp cứng, có khía.

 qua gac chin trai gac chin

Mùa hoa gấc nở là vào tháng 6-8, mùa quả là tháng 8-11.

Gấc là cây của vùng Ấn Độ – Malaysia, thường được trồng nhiều để lấy quả đồ xôi. Cây ưa đất tơi xốp, cao ráo, nhiều mùn, ẩm mát. Trồng bằng hạt hoặc bằng đoạn dây bánh tẻ vào tháng 2-3 âm lịch. Trồng bằng cành sau một năm đã cho quả.

day gac giong chau gac

Tại Việt Nam, gấc cũng được trồng bằng hạt hay dâm cành vào đầu mùa xuân. Sau khi thu hoạch, thịt gấc được sử dụng chủ yếu để nhuộm màu các loại xôi, gọi là xôi gấc. Lá gấc non thái chỉ được dùng như một loại gia vị không thể thiếu trong món củ niễng xào rươi, một món ăn đặc biệt ở miền Bắc.

xoi gac

Quả gấc còn được tiếp thị ra ngoài khu vực châu Á trong dạng nước ép trái cây bổ dưỡng hay dầu gấc do nó có chứa hàm lượng tương đối cao các dinh dưỡng thực vật.

dau qua gac

Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, gấc còn được sử dụng trong y học tại Việt Nam. Màng hạt được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực, ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư,…

Trong nhân dân, gấc còn được dùng chữa sưng tấy do mụn nhọt, sưng quai bị, chữa trĩ, làm thuốc bổ cho trẻ em chậm lớn, kén ăn, sút cân…

trai gac

Cây gấc còn có tác dụng cảnh quan rất lớn. Với giàn treo xanh lá che bóng mátcùng những trái gấc hình thù độc đáo khu vườn nhà bạn sẽ trở nên sinh động hơn. Ngồi ngắm giàn cây do chính tay mình trồng hay nằm võng đung đưa dưới bóng mát của giàn gấc sẽ là khoản thời gian thư giãn thú vị mà bạn muốn có.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720

Email: saigonhoa@gmail.com – Website: www.saigonhoa.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: