Cây Bí Xanh

Cây Bí Xanh

Tên thường gọi: Cây bí xanh, bí đao, bí phấn, bí trắng…

Tên tiếng anh: Courgette / Zucchini

Tên khoa học: Benincasa hispida

Họ thực vật: Cucurbitaceae (Bầu bí)

Bản địa của bí xanh là vùng Đông Nam Á nhưng nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á sang Đông Á.

day bi xanh

Bí xanh thuộc loại thân thảo hàng năm có khả năng leo bò rất tốt. Thân tròn hoặc không rõ cạnh, thân có màu xanh, trên thân phủ lớp lông cứng và dày, càng về phía ngọn lông càng dài. Thân cây bí xanh có thể dài từ 5 – 6m tuỳ theo giống và điều kiện trồng trọt, cây có khả năng phân nhánh tương đối mạnh và cho quả đều.

bi xanh

Lá cây bí có màu xanh thẫm, dày, phủ lông cứng. Lá lớn có dạng chân vịt 5 cạnh, 2 lá mầm có vị trí quan trọng khi cây còn non yếu vì vậy cần chăm sóc để duy trì kéo dài tuổi thọ của 2 lá mầm.

hoa cay bi xanh

Hoa có 5 cánh hợp màu vàng, hoa cái cánh to hơn hoa đực. Hoa đơn tính cùng gốc. Thụ phấn nhờ côn trùng. Hoa cái và hoa đực mọc trên cùng nách lá. Hoa cái có thể xuất hiện từ nách lá thứ 6 – 7 trở đi.

trai bi xanh non gian bi xanh qua bi xanh

Quả bí thường có màu xanh hình trụ tròn dài. Khối lượng và kích cỡ quả phụ thuộc vào giống. Khi còn non, quả bí xanh mang màu xanh lục có lông tơ. Theo thời gian quả ngả màu nhạt dần, lốm đốm sao trắng và thêm lớp phấn như sáp. Quả bí xanh già có thể dài đến 2m, hình trụ, trong có nhiều hạt dáng dẹp.

Bí xanh ưa thích nhiệt độ ấm áp và chịu nóng, chịu rét kém. Cây con sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 17 – 220C, dưới 170C cây sinh trưởng kém, tuy nhiên cây có thể sinh trưởng bình thường khi nhiệt độ là 300C. Nhiệt độ thích hợp cho hoa quả phát triển tốt từ 21 – 250C.

cay bi xanh

Bí xanh yêu cầu ánh sáng ngày ngắn. Trong thời gian thân lá sinh trưởng cây yêu cầu ánh sáng mạnh. Khi quả phát triển cây cần ánh sáng thấp hơn một chút so với thời kỳ thân lá. Ánh sáng quá mạnh sẽ làm quả dễ bị xám. Ánh sáng yếu kèm theo nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hoa, quả dễ bị rụng.

Bí xanh chịu hạn khá nhờ hệ rễ khá phát triển. Tuy nhiên trong mỗi thời kì sinh trưởng nên tưới tiêu hợp lí, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Thời kì cây con đến lúc ra hoa đầu bí xanh cần độ ẩm đất 65-70%, thời kì đậu quả đến lúc quả to bí xanh cần nhiều độ ẩm hơn: 70-80%.

day bi xanh giong

Bí xanh có thể trồng ở đất thịt vừa hoặc hơi nặng nhưng tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, pH thích hợp là từ 6,5-7,5.

bi xanh chung thit canh bi xanh

Tại Việt Nam, bí đao thường dùng nấu canh, hấp, xào. Bí đao còn được dùng thắng với đường làm mứt bí. Ngoài việc thu hoạch trái, đọt non, lá và ngọn bí đao cũng có thể hái dùng như rau. Hạt bí đao dùng trong y học dân gian làm thuốc lợi tiểu.

nuoc ep bi xanh ngon bi xanh

Trong các khu vườn truyền thống ở Việt Nam, giàn bầu, bí luôn là điểm thu hút nhất. Với một giàn bí xanh mát, bạn có thể mắc võng nghỉ ngơi, đồng thời có món ngon thanh nhiệt vào ngày hè nắng nóng.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720

Email: saigonhoa@gmail.com – Website: www.saigonhoa.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: