Cây Chanh

Tên thường gọi: Cây chanh, chanh ta…

Tên khoa học:Citrus aurantifolia

Họ thực vật: Rutaceae (Họ cam chanh)

Chanh ta có nguồn gốc từ Đông Nam Á, sau đó lan truyền qua Trung Đông, Bắc Phi, Sicily, Andalusia, Tây Ấn Độ…

Chanh ta là loài cây bụi, cao khoảng từ 1-3m, thân có nhiều gai. Thân cây hiếm khi mọc thẳng mà tỏa nhiều nhánh từ nơi gần gốc.

Cây chanh có đơn, hình trứng giống lá cam hoặc có hình bầu dục, lá nhọn về phía đầu; dài từ 2,5 – 9 cm, rộng khoảng 3,5cm đến 6cm, mép lá có hình răng cưa. Hoa chanh có đường kính 2,5 cm, màu trắng ngả sang màu vàng, có gân màu tím nhạt. Hoa mọc đơn độc hay từng chùm 2 đến 3 hoa.

Quả chanh ta hình cầu, có kích thước tương đối nhỏ với đường kính từ 2,5-5 cm, nhiều hạt, hàm lượng axít cao, mùi vị thơm nồng và vỏ mỏng có màu xanh, màu xanh chuyển vàng khi quả chín. Quả chia làm nhiều múi, thịt thường có màu xanh nhạt, nhiều nước có vị rất chua.

Cây đơm hoa kết trái quanh năm nhưng ra quả nhiều nhất từ tháng 5 tới tháng 9. Trái chín sau từ 5 tới 6 tháng khi hoa nở.

Cây chanh thích nghi với điều kiện tự nhiên bình thường; ưa loại đất ráo, không bị úng nước. Cây được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành.

Cây chanh được trồng khắp nơi ở nước ta với nhiều công dụng. Nhân dân thường dùng quả chanh để chế biến thức ăn, nước uống giải khát, làm mứt, lá và ngọn chanh dùng làm gia vị ăn với thịt gà, ốc,… Y học dân gian sử dụng vỏ quả, lá và rễ cây để làm thuốc trị được nhiều bệnh như: nôn ói khi thai nghén, trị bệnh kén ăn ở trẻ, cảm cúm, nhức đầu, hạt chanh giúp giảm đau, vỏ và thân câychanh dùng làm thuốc tiêu hóa,…

Nước chanh có nhiều vitamin nên làm dịu căng thẳng thần kinh, trợ giúp tiêu hóa, phân giải chất độc trong cơ thể, hạn chế và hạ huyết áp, uống nước chanh thường xuyên có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, hoại huyết. Nước chanh có nhiều axit citric dùng để phòng và chữa sỏi thận. Ngậm chanh có thể chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa. Nước chanh còn làm đẹp da, là gia vị rất cần thiết trong các bữa ăn, giúp giải khát rất tốt. Vỏ quả lá chanh có nhiều tinh dầu giúp làm đẹp. Xoa tinh dầu thường xuyên có thể làm mất các vết đen ở mặt do trứng cá gây ra.

Ngoài ra, cây chanh còn có thể được trồng trong chậu hoặc sân vườn; để làm cảnh, tạo không gian xanh, lấy quả…hoặc làm kinh tế.

Advertisements

Posted on May 16, 2015, in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: